Môn đức dục của người Nhật

mon-duc-duc-nhat-ban

Đức dục của người nhật là một trong những môn học tạo ấn tượng mạnh mẽ, có ảnh hưởng rất lớn đến nhân cách của học sinh, và dần hình thành nhân cách của một người Nhật – mẫu người có văn hóa đáng để cả thế giới cúi đầu ngưỡng mộ.GIÁO DỤC ĐỨC DỤC
Người Nhật học đạo đức như thế nào?
Gửi các bạn tham khảo nội dung môn Nghiên cứu xã hội (Social Studies tức Đức Dục) ở Nhật. Môn này quan trọng thứ 2 chỉ sau môn “Tiếng Nhật”, đứng trên mọi môn khác còn lại như toán lý hóa sinh kinh tế học….và có thời lượng dạy và học rất nhiều. Và học sinh phải ôn thi môn này để tốt nghiệp dù tiểu học, trung học hay đại học, thậm chí thi vô công sở làm, thi bằng lái xe, các trò chơi trên truyền hình…cũng liên quan đề tài này. Ngoài lý thuyết, học sinh phải có hành động cụ thể thì mới được điểm cao.Các nội dung trong môn Đức dục là

 1. – Bạn đã bao giờ ăn cắp và nói dối? Bạn có thấy nhục nhã về hành vi này không? Hãy ví dụ về việc nói dối mà khiến bạn xấu hổ 
 2. – Nếu ra nước ngoài, bạn sẽ làm gì để người Nhật chúng ta được coi trọng?
 3. – Lòng nhân ái nghĩa là gì? Vì sao phải giúp đỡ người già, trẻ em, phụ nữ, người tàn tật? Vì sao phải hỗ trợ giúp đỡ các quốc gia nghèo hơn chúng ta?
 4. – Tính kỷ luật sẽ hạn chế thiệt hại hay bất cẩn  đúng hay sai? . Bạn làm gì để có tính kỷ luật?
 5. – Vì sao phải xếp hàng và tuân theo trật tự của xã hội? 
 6. – Bạn nghĩ gì về việc chửi bới nhau? Có giải pháp nào thay thế việc chửi bới nhau hay không?
 7. – Vì sao phải nói nhỏ nơi công cộng? Vì sao phải có óc quan sát để hòa mình vào đám đông?
 8. – Vì sao chúng ta không nên ăn thịt thú nuôi? Và các động vật hoang dã ?Vì sao chỉ dùng các loại động vật được nuôi làm thực phẩm? 
 9. – Hiện nay tập quán ăn thịt chó mèo chim muông rắn rết của người Trung Quốc và các nước lân bang như Việt Nam, Hàn Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản…cũng bị ảnh hưởng tập quán này. Bạn nghĩ gì về điều đó và bạn có sẵn sàng thoát ra khỏi văn hóa này? 
 10. – Bạn nghĩ gì về quan niệm của người Nhật trong việc cho rằng ăn thịt cá voi là bổ dưỡng? (họ lên án rất dữ việc này, vì có 1 lượng người già Nhật vẫn bảo lưu quan niệm ăn cá voi, mặc dù bị giới trẻ phê phán-TnBS). 
 11. – Vì sao chúng ta không nên đổ lỗi, đổ thừa cho người khác sự thất bại của chúng ta?
 12. – Sau một ngày, bạn có tổng kết lại mình đã làm gì có ích cho xã hội, đã học gì có ích cho bản thân trước khi ngủ?
 13. – Vì sao chúng ta phải tiết kiệm. Chỉ mua những gì cần thiết. Và ưu tiên hàng Nhật sản xuất? 
 14. – Vì sao chúng ta phải tập luyện thể dục thể thao, bạn dành bao nhiêu phút trong quỹ thời gian 24h của bạn cho thể dục thể thao? 
 15. – Vì sao phải đọc sách? Thói quen đọc sách bất cứ lúc nào và nơi nào, bạn có không? Nếu không vì sao?
 16. – Bạn sinh ra để làm gì? Bạn đóng góp được gì cho xã hội trong mấy chục năm bạn sống trên trái đất này? 
 17. – Tại sao bạn lành lặn chân tay và đầu óc mà không làm việc? Bạn có ăn ngày 3 bữa không? Nếu có, vì sao phải ăn mà không phải làm? 
 18. – Bạn có dám từ chối trước 1 đề nghị bạn cho là xấu? 
 19. – Bạn có thấy việc đi trễ giờ ảnh hưởng thế nào đến người khác.
 20. – Bạn nghĩ gì về tính cao thượng của 1 con người? Một ví dụ của người xung quanh mà bạn cho là cao thượng
 21. – Bạn đã có bao giờ tiểu nhân chưa? Làm sao để thoát ra tư tưởng tiểu nhân này?….
 22. – Tính tham lam và ích kỷ? bạn nêu một ví dụ nào đó xung quanh bạn mà bạn cho là có tính này
 23. – Tính tiểu nông và hẹp hòi. Bạn đã từng tiểu nông và hẹp hòi với người khác
 24. – Tính dũng cảm và chịu trách nhiệm, dàm làm dám chịu. Bạn có bao giờ hèn nhát, không dám chịu trách nhiệm về việc làm của mình chưa?
 25. – Tính quảng đại và tha thứ. Vì sao con người văn minh cần tha thứ lỗi lầm của người khác cho lần đầu tiên. Nếu họ lặp lại thì có nên tha thứ nữa hay không? Vì sao phải cắt quan hệ vs người lặp lỗi lầm từ lần thứ 3.
 26. – Tính bảo thủ và kìm hãm sự phát triển bản thân thế nào? vì sao chúng ta bảo thủ? Cái tôi cá nhân là gì?
 27. – Tính sáng tạo và ham học hỏi. vì sao người Châu á chúng ta luôn theo sau người Phương tây về công nghệ. Bạn làm gì để có tính sáng tạo? Bạn đã từng sáng tạo ra cái gì?
 28. – Tính cầu thị và sửa sai. vì sao mình lại dãy đảy lên khi bị người khác chỉ trích hay chỉ ra điểm sai của mình. Mình đã từng như vậy chưa? Mình sẽ sửa đổi như thế nào?
 29. – Đức sẵn sàng hy sinh vì người khác. Vì sao chúng ta sẵn sàng hy sinh vì người khác. Người khác nào đáng để chúng ta hy sinh
 30. – Thói quen chỉ trích và phàn nàn của nhóm người không làm việc
 31. – Thói đố ky, ghen tỵ và hệ quả
 32. – Giá trị thật sự ở một con người là gì. bạn đánh giá một con người qua cái gì? Tiền bạc, bằng cấp, chức vụ, đạo đức, trí tuệ, tính nhân văn,..
 33. – Ý thức nơi công cộng gồm có cái gì…? liệt kê các hành vy buoc chúng ta phải không thực hiện ở nơi công cộng
 34. -Tính sĩ diện là gì? Vì sao dân châu á chúng ta lại có tính sĩ diện cao. tính sĩ diện sẽ dẫn tới trong việc nói dối như thế nào?
 35. -Trong một thất bại của tập thể, là một thành viên, bạn sẽ quy trách nhiệm cụ thể cho ai đó hay bạn sẽ nghĩ là trách nhiệm của mình trong đó? Vì sao có câu nói “sự đói nghèo của một dân tộc là lỗi của mỗi công dân?”. Bạn sẽ tự sửa như thế nào để góp phần vào sự thành công của tập thể?

(sưu tầm)

Main Menu